Chào mừng bạn đến với website Mầm non Phong Lan
Thứ bảy, 8/2/2020, 0:0
Lượt đọc: 96

PHÒNG NGỪA DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA (nCoV) GÂY RA TRONG TRƯỜNG HỌC

PHÒNG NGỪA DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA (nCoV) GÂY RA TRONG TRƯỜNG HỌC

BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO CHỦNG MỚI VIRUT CORONA

Kết quả hình ảnh cho CDC hinh anh virus corona CDC

Bệnh viêm phổi cấp do virut corona 2019 (2019-nCoV) là loại chủng virut mới gây bệnh đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. virut này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Virut này ban đầu xuất hiện từ động vật và có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan này có thể xảy ra liên tục, thông qua tiếp xúc với dịch tiết cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virut, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm, những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virut khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Thời gian ủ bệnh (từ khi tiếp xúc nguồn bệnh đến khi bắt đầu phát bệnh) khoảng 2-14 ngày.

Người bệnh có thể diễn tiến bệnh từ nhẹ như: ho khan, sốt, đôi khi sốt cao liên tục và khó thở, cho tới mức độ nặng như:  viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và tử vong, đặc biệt những người có bệnh mạn tính như: bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, người già và suy giảm miễn dịch.

Hiện tại, chưa có vaccine cũng như thuốc điều trị đặc hiệu, một số thuốc kháng virut được dùng để ngăn sự xâm nhập vào tế bào và sinh sản của virut, điều trị triệu chứng như: hạ sốt, thở oxy trong những trường hợp khó thở (ở cơ sở y tế), nghỉ ngơi, cung cấp dinh dưỡng hợp lý để nâng đỡ tổng trạng.

Cách phòng ngừa:

-         Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, vệ sinh sàn nhà, tay vịn cầu thang, các vật dụng cầm nắm tránh lây lan mầm bệnh, mở cửa ra vào, cửa sổ nhà được thông thoáng …

-         Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, hoặc nước sát khuẩn, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng,

-         Ăn chín uống sôi, ăn uống đủ chất dinh dưỡng,

-         Luyện tập thể dục thể thao đều đặn, hợp lý,

-         Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng,

-         Khi ho hoặc hắt hơi thì dùng khăn giấy che miệng hoặc dùng khủy tay, tay áo khi ho không nên lấy bàn tay che khi ho vì dễ gây lây nhiễm.

-         Đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người, hoặc tiếp xúc người có ho, hắt hơi,

*Cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách: khẩu trang y tế là khẩu trang 3 lớp, mặt màu xanh hoặc màu khác tùy loại, mặt này không thấm nước cũng như dịch tiết bắn vào nên ở phía ngoài, lớp giữa là lớp màng lọc, và lớp trong cùng là lớp màu trắng để thấm mồ hôi nên quay vào trong, trong khi khi đeo không nên sờ tay vào mặt ngoài vì dễ nhiễm mầm bệnh, sau khi tiết xúc người bệnh phải thay khẩu trang khác, khi tháo khẩu trang không được lấy tay chạm vào mặt khẩu trang mà dùng tay lấy từ dây đeo khẩu trang và bỏ vào thùng rác đúng qui định và rửa tay.

-         Tránh đi lại nơi vùng có dịch bệnh (du lịch nơi vùng có dịch)

-         Tránh tiếp xúc quá gần người có sốt, ho (khoảng cách tối thiểu là 2m)

-         Tránh tiếp xúc quá gần với các loài động vật nuôi hoặc hoang dã dù là động vật đang sống, ốm hay chết.

Khi nghi ngờ nhiễm bệnh như: ho, sốt cao kéo dài, khó thở, mệt… phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và theo dõi và điều trị./.

 

Tác giả: MNPL
Nguồn tin: MNPL

Viết bình luận

86